Trang chủ > TIN TỨC > Tin giáo phận

Tin giáo phận

Nhận xứ Tân Khẩn, cha Phêrô Lê Văn Hưởng trở về “Nhà Mẹ”

BBT | 23:53 | 18/09/2019

Chiều Thứ Tư, ngày 18/9/2019, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã đưa cha Phêrô Lê Văn Hưởng, nguyên chính xứ Nam Biên, về nhận sứ vụ mới tại giáo xứ Tân Khẩn

  Chiều Thứ Tư, ngày 18/9/2019, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã đưa cha Phêrô Lê Văn Hưởng, nguyên chính xứ Nam Biên, về nhận sứ vụ mới tại giáo xứ Tân Khẩn sau khi cha cựu chính xứ Giuse Mai Văn Thiện đã về nhận xứ Bình Sa. Trong ngày trọng đại đánh dấu một trang sử mới của giáo xứ hôm nay, có đông đảo quý cha về đồng tế thánh lễ với Đức Cha, cùng với sự tham dự của quý tu sĩ, cộng đoàn giáo xứ Tân Khẩn, quý khách đến từ giáo xứ Nam Biên, Đồng Chưa và xứ Cồn Thoi quê hương của cha tân chính xứ.  Cha tân chính xứ Phêrô Lê Văn Hưởng sinh ngày 04/01/1963 tại Cồn Thoi, thụ phong linh mục ngày 01/01/2004 tại Phát Diệm. Sau những năm làm chính xứ Đồng Chưa và Nam Biên, cha Phêrô được Đức Cha bổ nhiệm làm cha chính xứ Tân Khẩn, một giáo xứ có truyền thống đức tin mạnh mẽ và có số giáo dân đông, khoảng gần 4000 nhân danh. Với sứ vụ mới này, cha Phêrô sẽ cùng với cộng đoàn giáo xứ Tân Khẩn cộng tác để xây dựng giáo xứ ngày càng vững mạnh hơn nữa về đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.  Thật vậy, sau khi kết thúc các nghi thức trao sứ vụ, Đức Cha đã diễn giải ý nghĩa của các cử chỉ vừa diễn ra. Việc trao dây các phép, trao ghế chủ tọa, trao tòa giải tội… không phải chỉ là nghi thức, nhưng nó nói lên việc cha Phêrô được chính thức sai đi. Ngài nhận được năng quyền nơi Đức Giám mục, trở thành một người mục tử, một người cha và một người thầy ở giữa cộng đoàn giáo xứ.  Tiếp tục bài giảng lễ, Đức Cha nhấn mạnh rằng người mục tử được sai đi là để làm theo thánh ý Chúa. “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21). Cũng như Chúa Giêsu được Chúa Cha sai đi, rồi Chúa Giêsu sai các Tông đồ thế nào, thì hôm nay, Đấng Bản Quyền Giáo phận cũng sai cha Phêrô về với giáo xứ Tân Khẩn để làm mọi việc theo thánh ý Chúa, theo ý Bề Trên và theo đường lối của Hội Thánh. Đức Cha đặt câu hỏi cho cộng đoàn: “Anh chị em thích một cha khó hay một cha dễ?”. Qua đó, Đức Cha nhắn nhủ với cha tân chính xứ và cộng đoàn rằng: cha không được khó mà cũng không được dễ, nhưng trong mọi sự phải làm theo đường lối của Chúa, của Huấn quyền Hội Thánh, như những gì ngài đã tuyên thệ trong nghi thức nhận xứ. Về phía cộng đoàn cũng vậy, cần phải làm theo thánh ý Chúa, chứ không phải theo ý muốn của mình.


  Tiếp đến, Đức Cha nhắc lại sự kiện Chúa Giêsu trở về nguyên quán Nazaret và bị mọi người đồng hương coi thường: “Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình, họ hàng mình” (Mc 6,4). Thật vậy, Giáo phận Phát Diệm có diện tích không lớn lắm, nên đa phần người giáo dân biết rõ các cha. Nếu không cẩn thận, người giáo dân sẽ bị rơi vào hoàn cảnh của người dân Nazaret, đó là sự coi thường và thiếu thiện chí với vị mục tử coi sóc mình. Do đó, Đức Cha mời gọi mọi người hãy có suy nghĩ thực tế. Các linh mục cũng là con người đầy yếu đuối và tội lỗi. Chắc chắn mọi người cũng biết rõ cha tân chính xứ, cũng như xuất thân của ngài. Hơn nữa, mỗi người cần phải có một cái nhìn đức tin, phải sống tinh thần đức tin, để nhìn nhận nơi cha xứ của mình một người cha, một người thầy, một mục tử được Chúa sai đến để làm theo thánh ý Ngài.

  Cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ đã dâng lời cảm tạ Đức Cha, cám ơn cộng đoàn hiện diện, và nhất là chào đón cha tân chính xứ và hứa cộng tác nhiệt thành với ngài để xây dựng giáo xứ.  Trong lời đáp từ, cha tân chính xứ Phêrô đã hết lòng tri ân Đức Cha vì đã tín nhiệm và trao cho ngài sứ vụ mới này. Cha Phêrô cũng bộc bạch rằng: trở về Tân Khẩn ngài cảm thấy như trở về “Nhà Mẹ”, vì xứ Tân Khẩn sinh ra xứ Cồn Thoi nguyên quán của ngài. Từ đó, ngài cảm thấy yên tâm và tin tưởng sự cộng tác và nâng đỡ của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ sẽ dành cho ngài trong những chặng đường đang tới. Kết thúc thánh lễ, mọi người ra về trong tâm tình tạ ơn và cầu chúc cho giáo xứ Tân Khẩn, cho cha tân chính xứ được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần để xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương.


   

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 2697 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...