Trang chủ > TIN TỨC > Tin Giáo hội hoàn vũ

Tin Giáo hội hoàn vũ

Công bố chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 51 (năm 2017)

Minh Đức | 21:44 | 06/10/2016

“Đừng sợ, vì Ta ở với con (Is 43,5) - Thông truyền niềm hy vọng và tin tưởng trong thời đại chúng ta”: đây là chủ đề đã được Đức Thánh Cha chọn cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 51

   

  WHĐ (30.09.2016) – “Đừng sợ, vì Ta ở với con (Is 43,5) - Thông truyền niềm hy vọng và tin tưởng trong thời đại chúng ta”: đây là chủ đề đã được Đức Thánh Cha chọn cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 51 (năm 2017). Thông cáo của Quốc vụ viện Truyền thông cho biết, chủ đề này là một lời mời gọi kể lại lịch sử thế giới và lịch sử củacon người - nam cũng như nữ - theo logic của tin vui”, nhắc nhở rằng Thiên Chúa không bao giờ từ chối làm một Người Cha, trong mọi hoàn cảnh của con người và với từng con người”.

  Thông cáo nhận định: “Để cho lương tâm tê liệt hoặc để cho nỗi tuyệt vọng làm chủ chúng ta là hai căn bệnh mà hệ thống truyền thông hiện nay có thể gây ra” vì các chuyên gia, những người hướng dẫn dư luận và những người làm truyền thông thường làm việc ở các vùng thị thành, xa những nơi nghèo đói và túng bấn”“khoảng cách địa  ấy thường khiến họ “không biết đến sự phức tạp của những bi kịch của con người”.

  Thông cáo viết tiếp: “Nỗi tuyệt vọng có thể xảy đến nếu truyền thông được phóng đại và biến thành cuộc trình diễnđôi khi trở thành một chiến lược thật sự để tạo ra các mối nguy hiểm chực chờ và những nỗi sợ hãi đầy đe doạ”.

  Nhưng giữa nơi ồn ã như thếchúng ta có thể nghe được lời thì thầm: Đừng sợ, vì Ta ở với con’. Qua Người Con, Thiên Chúa liên đới với mọi hoàn cảnh của con người và mạc khải cho chúng ta biết rằng chúng ta không đơn côi vì chúng ta có một Cha, là Đấng không quên con cái mình”. Ai sống “kết hiệp với Chúa Kitô” sẽ khám phá được rằng “ngay cả bóng tối và cái chết cũng trở nên nơi hiệp thông với Ánh sáng và Sự sốngcho bất kỳ ai mong muốn điều ấy”Đó là nhận biết được rằng trong mọi biến cố, Thiên Chúa “đang viết lịch sử cứu độ qua hoàn cảnh bi thương của thế giới này” như thế nào.

  Vì thế, Quốc vụ viện Truyền thông mời gọi chúng ta “học thông truyền niềm hy vọng và tin tưởng đối với Lịch sử và nhắc nhớ rằng “người Kitô hữu chúng ta có một ‘tin vui’ để kể lạivì chúng ta tin tưởng chiêm ngắm viễn cảnh củaVương quốc”.

  Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội là Ngày duy nhất được Công đồng Vatican II kêu gọi cử hành trên toàn thế giới, được tổ chức ở hầu hết các quốc gia, theo quyết định của các giám mục tại các giáo phận, vào ngày Chúa nhật trước Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống (năm 2017 là ngày 28 tháng Năm).

  Theo truyền thống, Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Truyền thông Thế giới được công bố vào ngày 24 tháng Giêng, lễ kính Thánh Phanxicô Salêsiô, bổn mạng các nhà văn và các nhà báo.


  Minh Đức
  Nguồn: WHĐ

  Số lượt xem: 1557 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...