Trang chủ > MỤC VỤ > Bảo Vệ Sự Sống

Bảo Vệ Sự Sống

Chuyện kể của sông Hương – núi Ngự

Maria Nguyễn thị Ái | 06:06 | 19/02/2014

Cách đây hai mươi năm, có một bà mẹ sau khi sinh đã bỏ rơi con tại bệnh viện. Em bé đã được nhóm Bảo vệ sự sống (BVSS) bồng trao lại cho trung tâm mồ côi của các nữ tu.

  Nhắc tới Huế người ta thường nghỉ tới sông Hương và núi Ngự.Sông Hương ví như người con gái có mái tóc dài xanh óng ả trãi dài từ thượng nguồn ra đến cửa biển ôm lấy những người con thân yêu sống quanh mình. Núi ngự như tấm bình phong che chắn những cơn gió bão xảy ra trong cuộc sống. Sông Hương và núi Ngự đã chứng kiến bao nhiêu cảnh vui buồn, thăng trầm của cuộc sống.

  Sông Hương kể rằng:

  Cách đây hai mươi năm, có một bà mẹ sau khi sinh đã bỏ rơi con tại bệnh viện. Em bé đã được nhóm Bảo vệ sự sống (BVSS) bồng trao lại cho trung tâm mồ côi của các nữ tu. Em được chăm sóc, dạy dỗ chu đáo. Đến năm mười sáu tuổi, lứa tuổi mà người ta hay gọi là trăng tròn hay sắp trưởng thành, em lại suy nghĩ mông lung và mặc cảm "vì sao cha mẹ lại bỏ em". Em không muốn học hành, không muốn làm gì nữa cả. Suốt ngày ủ dột, buồn bả, mặc cảm với bạn bè, thậm chí muốn bỏ học. Sông cũng thổn thức, ôm em vào lòng, đồng cảm với em nhưng không giúp em được gì.

  May sao người BVSS năm xưa, biết được tâm trạng của em, đã chứng minh cho em thấy em còn may mắn, hạnh phúc hơn gần 45 ngàn thai nhi được an nghỉ trong một ngàn ngôi mộ trên đồi heo hút gió, đơn côi, lạnh lẽo ở nghĩa trang Ngọc Hồ. Chính cha mẹ của các em đã cắt đứt sự sống bé bỏng của con mình, càng bất hạnh hơn lại không cho các em được một nấm mồ và nén hương sưởi ấm.Có lẽ sau này họ sống trong sự hối hận triền miên mỗi khi nhớ tới đứa con mình đã vứt bỏ.

  songhuongnuingu

  Còn em từ đó không còn nghĩ vẩn vơ nữa, cố gắng chăm chỉ học hành, sống đạo đức "mến Chúa yêu người", sắp tốt nghiệp đại học và trở nên người con thành đạt của Trung Tâm Mồ côi và của Giáo Hội.

  Núi lại tâm sự với sông rằng:

  Có một cô gái, mẹ mất sớm, bố kết hôn lần nữa, em không muốn ở với dì ghẻ nên đi "bụi". Bà mẹ đơn thân này, đã lầm lỡ một lần, sinh được một cháu trai vào giao con cho người khác nuôi. Bây giờ, mang thai lần thứ hai, bị bạn trai hất hủi, từ chối cả mẹ lẫn con. Quay lại gia đình, em bị bố đuổi ra khỏi nhà. Em đi làm thuê, ở đợ. Có một anh chàng tuy mới 17 tuổi thua bà mẹ đơn hành ba tuổi, đã ra tay "hảo hán" cứu giúp. Đem bà mẹ này về giới thiệu với mẹ mình "Đây là bà bầu của con". Ngày ngày, cậu ta đi ăn trộm về nuôi mẹ con bà bầu. Khi nào trộm được của đem về, mẹ của anh ta vui vẻ cho hai đứa ở trong nhà. Có những lúc trộm thất bại, mẹ anh ta đuổi cả hai ra khỏi nhà. Không biết đi đâu, đành ra ngủ ở nghĩa trang dưới chân núi Ngự. Đi trộm vặt, sống chung chạ, đêm đêm ngủ ở bãi tha ma, đối với cặp đôi bất hạnh này là chuyện bình thường. Hai anh chị nhỏ này chưa có khái niệm tốt hay xấu, miễn sống qua ngày là ổn. Núi cảm thấy vui khi đêm đêm có người thì thầm trò chuyện dưới chân mình, vì mấy chục năm nay, chẳng có ai ngủ qua đêm ở nghĩa trang này cả, nhưng Núi cũng xót xa cho hoàn cảnh của họ.

  Thế rồi anh chàng trộm vặt đi đêm lâu ngày cũng bị bắt và đi trại giáo dưỡng. Bà bầu bị đuổi ra khỏi nhà, đi lang thang bữa đói bữa no. Gần ngày sinh nở, muốn khám thai nhưng không có tiền đành vào phòng khám sản xin khám miễn phí. Các bác sĩ thấy hoàn cảnh tội nghiệp, giới thiệu bà mẹ đơn thân này cho nhóm BVSS. Thế là Núi thở phào nhẹ nhỏm. Ngày nào Núi cũng chứng kiến cuộc sống bất hạnh của bà mẹ đơn thân, Núi muốn giúp họ lắm nhưng chẳng được. Núi chỉ che chở những cơn gió trái mùa cho cặp đôi ngủ dưới chân mình nhưng không giải quyết được những nhu cầu cấp thiết mà họ đang khao khát, ước mơ.

  Bây giờ, bà bầu này đã sinh một cháu gái cân nặng chỉ 2.000gr mặc dù cháu đủ tháng. Khi vào ở mái ấm BVSS, bà mẹ đơn thân xin nuôi con và được chấp nhận với điều kiện: BVSS nuôi ăn người mẹ trong sáu tháng, còn mẹ phải cho con bú sữa của mình, để tình cảm mẹ con được gắn bó, yêu thương tránh tình trạng đi "bụi" và đem con cho người khác. Dầu sao, nhóm BVSS đã cưu mang, giúp đỡ mẹ con cô nàng có "hoa chân", lấm đầy bụi đời này. Trong tương lai, nhờ hồng ân của Chúa ,BVSS sẽ theo dõi, hỗ trợ tùy theo khả năng của mình.

  Còn rất nhiều chuyện để kể nhưng chỉ kể ngang ni thôi, kể thêm chỉ làm mọi người ngậm ngùi hoặc rơi nước mắt thì Sông và Núi mắc thêm tội làm cho người khác buồn!!!

  Tạm biệt!

  Maria Nguyễn thị Ái

  Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

  Số lượt xem: 3783 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...