Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Bác ái xã hội – Caritas > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Phát Diệm: Ước mơ bữa cơm ấm áp cho những mảnh đời hẩm hiu

BTT | 02:29 | 20/12/2018

Từ nhiều năm qua, Ban bác ái Giáo phận Phát Diệm đã triển khai nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa từ khám chữa bệnh, thăm người nghèo, chương trình nước sạch, cưu mang các bà mẹ trẻ trót mang thai lầm lỡ…vv.

  Từ nhiều năm qua, Ban bác ái Giáo phận Phát Diệm đã triển khai một số hoạt động hết sức ý nghĩa từ khám chữa bệnh, thăm người nghèo, chương trình nước sạch, cưu mang các bà mẹ trẻ trót mang thai lầm lỡ…vv. Và nhất là ước mơ của chủ chăn giáo phận làm bữa cơm ấm áp cho những mảnh đời hẩm hiu đã trở thành hiện thực kể từ Mùa Vọng 2018.

  Chương trình này được thực hiện đều đặn các ngày thứ Ba, Năm, Bảy hàng tuần, từ 9h30-11h, tại Trung tâm Hành hương Phát Diệm, nhờ sự cộng tác của Ban Caritas, Trung tâm Hành hương và quý chị tông đồ. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 180 suất ăn được phân phát. Gần một nửa trong số này chia cho các bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Kim Sơn gần bên Trung tâm, số còn lại ở một số gia đình đặc biệt khó khăn, không phân biệt Lương -Giáo. 

  Đối với các bệnh nhân ở bệnh viện, buổi chiều ngày hôm trước, các tình nguyện viên phải đến từng phòng đếm số người đăng ký cơm cho ngày hôm sau. Nhiều người già yếu ở nhà riêng, nếu không có người giúp, cũng được các tình nguyện viên đưa cơm tận nhà. 

   

  Theo chân người tình nguyện viên này, chúng tôi tới thăm một gia đình Lương dân thuộc địa bàn giáo xứ Trì Chính. Gia đình có bốn người con, trong đó một người con gái này bị liệt bẩm sinh suốt ba chục năm nay. Bà mẹ kể, đêm nào cháu nó cũng giẫy đạp, co quắp lăn quay khắp cả giường. Đã ba chục năm trôi qua rồi mà mọi sự phải chăm chút như một đứa trẻ.  

  Đây một gia đình khác, ba chị em gái ở với nhau ở gần nhà thờ Hướng Đạo.

  Chị lớn thì bị liệt từ nhỏ, một chị khác thì bị khớp, chỉ còn cô em út khỏe hơn chăm sóc hai chị. Cũng may, gia đình này được cộng đồng xã hội giúp cho căn nhà. Nhờ tham gia sinh hoạt đời sống Đạo, các chị sống lạc quan tin tưởng và chính chị út cũng là một tình nguyện viên đi phát cơm cho người nghèo đói.

  Một trường hợp khác, cụ già mặc áo mưa này đã hơn 80 tuổi, bất kể trời mưa rét, vẫn lần từng bước qua quãng đường 3km để đi chợ bán mớ rau má. Bán xong rồi cụ ghé qua Trung tâm để xin suất cơm mang về nhà. Khi hỏi thăm, bà cảm động rơm rớm nước mắt kể về hoàn cảnh của mình. Bà không theo Đạo, nhưng ở gần nhà thờ Phương Thượng. Bà chỉ còn người chị gái đã hơn 90 tuổi bị mù lòa ở nhà. Chứng kiến cảnh hai chị em già lão, không có ai nương tựa, các anh chị em tông đồ không khỏi xót xa cho những mảnh đời hẩm hiu như vậy.

  Mỗi tuần Ban bác ái chi trung bình 1 tạ gạo và một con lợn 70kg chưa kể rau mắm…vv. Tiếc là chừng ấy cũng chưa thấm vào đâu với những người có hoàn cảnh éo le. Thôi thì đành an ủi nhau: một miếng khi đói bằng một gói khi no.

  Tuy nhiên, các tình nguyện viên cảm nhận được một niềm vui khôn tả hiện lên trên gương mặt những người nghèo khổ khi họ nhận được sự quan tâm. Họ nhìn những tình nguyện viên chia sẻ hộp cơm với ánh mắt đầy biết ơn và cảm động. Không chỉ là miếng cơm manh áo, họ cần động viên chia sẻ, nhất là những lời cầu nguyện và bàn tay giúp đỡ.  

  Các món ăn đơn giản được thay đổi theo từng ngày

  Suất cơm tuy chẳng đáng là bao, nhưng lại đòi hỏi sự cộng tác của rất nhiều người, sự dấn thân hi sinh, từ những ân nhân cho đồng tiền bát gạo tới những anh chị em tình nguyện viên phục vụ vô vị lợi. Ước mong ngày càng có nhiều tấm lòng hảo tâm và những tâm hồn tông đồ đến với những người nghèo khổ để Niềm Vui Tin Mừng được chia sẻ không ngừng. Và ước mong, các hoạt động này sẽ dần dần được mở rộng tới các giáo hạt, nhất là những nơi có bệnh viện để những mảnh đời hẩm hiu không cảm thấy bị bỏ rơi và cảm nhận được có một vị Thiên Chúa yêu thương chăm sóc người nghèo khổ.

   

  BTT

  Số lượt xem: 1212 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...