Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Mục vụ gia đình > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Giới Hiền Mẫu mừng lễ quan thầy - Thánh Monica

GB. Đỗ Văn Đoan | 08:44 | 13/09/2012

các Hiền mẫu nên thánh không phải vì làm những việc lớn lao mà là chu toàn bổn phận làm vợ và làm mẹ trong gia đình.


  Theo chương trình mục vụ của Đức Cha giáo phận, được quý cha nhiệt tình cộng tác, giới Hiền Mẫu ở các giáo xứ lần lượt được thành lập và đi vào sinh hoạt. Được
  Đức Cha chấp thuận, Ban Mục Vụ Gia Đình đã tổ chức cho Ban Trị Sự (BTS) Giới Hiền mẫu trong giáo phận mừng lễ Quan Thày - Thánh Mônica - vào ngày 27 tháng 08. Tuy là năm đầu tiên được mừng lễ Quan Thày tại trung tâm của giáo phận, nhưng quí BTS giới hiền mẫu các giáo xứ đã hưởng ứng rất tích cực.

  Ngay từ sớm, các hiền mẫu đã tụ về Toà Giám Mục để chuẩn bị cho buổi gặp mặt mừng lễ Quan thày. Và đến 8h00 đã có 250 quí Ban Trị Sự giới hiền mẫu các giáo xứ và hơn 100 hiền mẫu giáo xứ Phát Diệm và các giáo xứ lân cận có mặt tại Hội trường Nhà Hát Nam Thanh để nghe cha trưởng ban Mục Vụ giáo phận, Cha Phêrô Mai Văn Vọng chia sẻ. Với đề tài: “Nhiệm vụ và tinh thần phục vụ của Ban Trị Sự giới hiền mẫu”, cha Phêrô đã mời gọi các hiền mẫu hăng say làm việc Tông Đồ trong giáo xứ và cho các gia đình. Cha khích lệ các hiền mẫu tích cực tham gia sinh hoạt để “thi đua”với giới gia trưởng. Cha còn chia sẻ về những sinh hoạt giới hiền mẫu Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Các hiền mẫu đã chăm chú lắng nghe nhằm tích luỹ những kinh nghiệm hoạt động tông đồ cho mình, cho các gia đình trong giáo xứ.

  Tiếp theo đó, cha Gioan B. Đỗ Văn Đoan Truởng Ban Mục Vụ Gia Đình đã đại diện cho các cha và các cộng tác viên trong Ban chúc mừng Quan Thầy các hiền mẫu. Cha cũng đưa ra một vài định hướng cho hoạt động của giới hiền mẫu trong giáo phận .

  Sau đó, cha Gioan B. Bùi Văn Kế đã chia sẻ về linh đạo và những hoạt động tông đồ của hội Legio. Cha đã cho thấy: hội Legio đã phát triển ở nhiều giáo xứ trong giáo phận và đã giúp cho các gia đình được thăng tiến trong đời sống đạo. Để minh chứng cho những lời chia sẻ của cha Gioan B. Bùi Văn Kế, bà Maria Trần Thị Thanh (xứ Phú Hậu) đã chia sẻ về công tác tông đồ của hội Legio, như: đã hoà giải được một số gia đình bất hoà; đã lôi kéo được một số nguời khô khan trở về với Chúa qua việc lãnh Bí tích Hoà Giải và tham dự Thánh Lễ. 

  Ông Giuse. Lê Văn Hoàng ( xứ Dục Đức) đã chia sẻ về linh đạo của Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình. Ông cho thấy những ích lợi của những cặp vợ chồng tham gia chương trình này: vợ chồng biết tôn trọng, cảm thông, biết sống hoà hợp yêu thương và làm việc tông đồ song đôi.

  Vào lúc 9h45, Đức Cha giáo phận đã nói chuyện với các hiền mẫu. Trước hết, Đức Cha chúc mừng Quan Thầy các hiền mẫu. Sau đó, ngài phác họa chân dung và cuộc đời thánh Mônica, và mời gọi các hiền mẫu noi gương thánh Quan thày, nỗ lực nên thánh và làm việc tông đồ cho các gia đình. Đức Cha bày tỏ sự cảm thông với trách nhiệm nặng nề của những người làm mẹ trong gia đình. Khó khăn lớn nhất mà các hiền mẫu phải đối mặt là làm thế nào để giáo dục con cái sống đức tin trong hoàn cảnh xã hội tục hoá. Với những tâm tình sâu sắc, những dẫn chứng gần gũi và thuyết phục, Đức Cha đã giúp cho các Hiền mẫu biết mình phải làm gì và phải sống đạo thế nào để cứu gia đình mình thoát khỏi cơn khủng hoảng Đức tin hiện nay.

  Lúc 10h45, các hiền mẫu trong trang phục áo dài cùng Ca đoàn, hội Kèn Đồng giáo xứ Phát Diệm, rước đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ Chính Toà hiệp dâng Thánh lễ mừng Quan Thày. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm và sốt sắng do Đức Cha chủ tế. Đồng tế với Đức Cha có cha Tổng Đại Diện, quí cha xứ. Trong bài giảng lễ, Đức Cha đã mời gọi các hiền mẫu noi gương thánh Mônica nên thánh và giúp cho gia đình mình được nên thánh. Đức Cha cho thấy, các Hiền mẫu nên thánh không phải vì làm những việc lớn lao mà là chu toàn bổn phận làm vợ và làm mẹ trong gia đình. Đức Cha mong ước các hiền mẫu trở nên những người mẹ hiền, gương mẫu, đạo đức để làm điểm tựa cho gia đình êm ấm, hạnh phúc. Gia đình có an vui, thánh thiện thì giáo phận mới có thể thăng tiến.

  Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một hiền mẫu thuộc giáo hạt Phát Diệm đã thay mặt cho toàn thể giới Hiền mẫu trong giáo phận các ơn Đức Cha, quí cha, quí thầy và mọi người hiện diện. Vị này đã nói lên tâm tình biết ơn vì được Đức Cha, quí cha và Ban Mục Vụ Gia Đình tổ chức cho Ban Trị Sự giới Hiền mẫu mừng lễ Quan Thầy thật long trọng sốt sắng. Các hiền mẫu cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho mình và được thôi thúc dấn thân làm Tông đồ cho Chúa trong gia đình, giáo xứ và giáo phận.

  Sau khi kết thúc Thánh lễ, các hiền mẫu đã dùng bữa cơm thân mật tại nhà cơm Toà Giám Mục cùng với Đức Cha và quí cha. Đây là bữa ăn ngon vì có những gia vị của yêu thương, của sự quan tâm chia sẻ mà Đức Cha và quí cha đã dành cho họ. Sau cơm trưa, các Hiền mẫu chia tay nhau, chia tay Đức Cha, quí cha, lòng đầy phấn khởi, hẹn gặp lại vào ngày lễ Quan Thầy sang năm.

  Xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ Maria và thánh Mônica quan thày, ban cho các hiền mẫu trong giáo phận thêm sức mạnh, niềm tin và tình yêu, để các mẹ luôn là những ngọn đuốc cháy sáng tình yêu thương của Chúa giữa gia đình và cuộc đời này.

  GB. Đỗ Văn Đoan

  Số lượt xem: 2438 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...