Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Mục vụ gia đình > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Giới Gia Trưởng giáo phận mừng lễ bổn mạng, 19-3-2012

Ban Mục Vụ Gia Đình | 11:12 | 24/03/2012

Đức Cha đã chỉ ra những thách đố và những khủng hoảng mà các gia đình Công giáo trong giáo phận đang phải đối mặt.

  Với sự kiện Đức Cha Giuse quyết định: ngày 19 tháng 3 hàng năm sẽ là ngày mừng lễ Bổn Mạng giới Gia trưởng trong giáo phận. Vì thế, ngày 19 tháng 3 năm nay, Đức Cha tổ chức cho Ban Trị Sự (BTS) giới Gia trưởng các giáo xứ trong giáo phận mừng lễ Bổn mạng tại nhà thờ Chính Toà Phát Diệm, như là một khởi đầu mới cho hoạt động của giới Gia trưởng trong giáo phận.

  Trong một năm, đối với người Công giáo giáo phận Phát Diệm, mọi nghành, mọi giới đều có những ngày dành riêng cho mình. Tuy nhiên, những sinh hoạt mang cấp giáo phận thì mới chỉ có quí Ban Chấp Hành giáo xứ, Giáo lý viên và Giới trẻ. Riêng các Gia trưởng, cột trụ của gia đình, năm nay giáo phận mới có dịp tổ chức, do Ban Mục Vụ Gia Đình (BMVGĐ) đảm trách.

  Theo như chương trình, từ 08 giờ sáng, BMVGĐ đã sẵn sàng đón tiếp quí BTS giới Gia trưởng của các giáo xứ. Đúng 08 giờ 45, có 250 thành viên trong BTS giới Gia trưởng các giáo xứ đã có mặt tại Hội trường Nhà Hát Nam Thanh để tập hát, ổn định tổ chức, thống nhất chương trình và khởi động chuẩn bị khai mạc.

  Chương trình gồm ba phần: 1, gặp mặt, trao đổi; 2, Thánh lễ mừng kính Thánh Giuse; 3, liên hoan và chia tay.

  Đúng 09 giờ, chương trình được khai mạc bằng bài hát kinh Chúa Thánh Thần. Sau khi dâng dâng lời cầu nguyện, cha Gioan Đỗ Văn Đoan - Trưởng ban Mục Vụ Gia Đình - chào mừng quí cha, quý BTS giới Gia trưởng, đồng thời giới thiệu cha Phaolô Phạm Công Trình, cha Giuse Trần Văn Toản và các cộng tác viên trong Ban Mục Vụ Gia Đình giáo phận. Qúi Gia trưởng hiện diện đã chào mừng Ban Mục Gia Đình, và chào mừng nhau bằng một tràng pháo tay thật nồng nhiệt. Ngay sau đó, cha đặc trách thuyết trình đề tài: Cơ Cấu Tổ Chức và Đường Hướng Hoạt Động của Giới Gia Trưởng. Cha đã kêu gọi quí ông trong BTS giới Gia trưởng tích cực cộng tác với cha chính xứ trong việc dấn thân làm việc tông đồ cho các gia đình.

  Vào lúc 9 giờ 45, Đức Cha Giuse đã đến huấn dụ. Với tâm tình của người Cha Chung giáo phận, Đức Cha đã nêu lên ý nghĩa của buổi họp mặt mừng lễ Bổn mạng giới Gia trưởng trong Giáo phận. Trong 30 phút gặp gỡ với quí Gia trưởng, Đức Cha đã chỉ ra những thách đố và những khủng hoảng mà các gia đình Công giáo trong giáo phận đang phải đối mặt. Ngài khích lệ quí ông trong BTS giới Gia trưởng cần năng động và phát huy sáng kiến trong công tác mục vụ cho các gia đình trong giáo phận.

  Phần gặp gỡ và trao đổi được xem như những giây phút hồi tâm của Mùa Chay, hồi tâm trước khi tham dự thánh lễ. Vào lúc 10 giờ 30, đoàn rước gồm: Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, quí cha, hội kèn đồng, ca đoàn, quí ông BTS giới Gia trưởng cùng tiến vào nhà thờ Chính Toà để cử hành Thánh lễ trọng mừng kính Thánh Cả Giuse, Bổn mạng Đức Cha, quí Cha và giới Gia trưởng. Thánh lễ diễn ra thật trọng thể và sốt sắng với sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần trong giáo phận.

  Trong bài giảng lễ, Đức Cha phân tích sự hiện diện của thánh Giuse để cộng đoàn nhận ra rằng: Thánh Giuse hiện diện nhằm phục vụ cho chương trình của Chúa, vì Chúa Giêsu, vì Đức Mẹ, vì mọi người. Qua đó, Đức Cha mời gọi các gia trưởng noi gương Thánh Giuse ý thức rằng mỗi người cũng được hiện diện vì người khác, để sống với người khác, và phục vụ người khác. Cách cụ thể, các gia trưởng được hiện diện để sống với gia đình, để phục vụ gia đình và anh chị em. Đức Cha cũng mời gọi các gia trưởng noi gương Thánh Giuse sống âm thầm, khiêm tốn để lắng nghe tiếng Chúa, thực thi ý Chúa.

  Trước khi thánh lễ kết thúc, cha Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình đã thay mặt cho quí cha, quí tu sỹ, giới Gia trưởng và mọi gia đình trong giáo phận chúc mừng Bổn mạng Đức Cha, cha Tổng Đại Diện và quí cha nhận thánh Giuse làm bổn mạng. Đồng thời cảm ơn Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, cha chính và phó xứ Phát Diệm, quý cha và cộng đoàn đã về dâng lễ và giúp tổ chức thành công ngày mừng lễ bổn mạng giới Gia trưởng của giáo phận.

  Sau thánh lễ, quí ông BTS giới Gia trưởng đã cùng Đức Cha và quí cha liên hoan chia sẻ niềm vui, và chia tay trong lưu luyến, ấm tình Chúa - tình người.

  Cơ cấu tổ chức và hoạt động của giới gia trưởng  (download)

  Ban Mục Vụ Gia Đình

  Số lượt xem: 3213 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...