Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Mục vụ giới trẻ > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Ngày hành hương giới trẻ Phát Diệm tại miền Nam, 19-6-2016

Trăng quê | 22:16 | 24/06/2016

Dù ở tại Giáo phận Phát Diệm hay ở một nơi xa, những người con Phát Diệm luôn nhận được sự quan tâm của các vị Mục tử trong gia đình Giáo Hội.

   

  Hôm nay, 19-6-2016, là một ngày đặc biệt có nhiều sự kiện để ghi nhớ. Ngày 19-6 năm 1988, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã tuyên Thánh cho 117 vị Thánh Tử Đạo, và hôm nay cũng là ngày father’day, ngày tôn vinh những người Cha (Bố). Đặc biệt, là ngày mà ban Mục Vụ Giới Trẻ của Giáo Phận Phát Diệm tổ chức ngày hành hương cho các bạn giới trẻ của Giáo phận Phát Diệm đang học và làm việc tại Miền Nam. Địa điểm hành hương, giao lưu, gặp gỡ tại Giáo xứ Chợ Cầu, Q12, Thành Phố Hồ Chí Minh.

  Theo chương trình đã định trước, thời gian tiếp đón bắt đầu từ 8h30, nhưng từ sáng sớm, nhóm Giới trẻ công giáo Phát Diệm tại Miền Nam đã có mặt tại nhà thờ Chợ Cầu, để cùng với Quý Cha trong ban Mục vụ giới trẻ chuẩn bị cho ngày hành hương. Chính sự cộng tác mật thiết giữa Quý Cha điều hành và nhóm giới trẻ là dấu chỉ báo hiệu một ngày thành công tốt đẹp.

  -  8h30-9h30 các bạn trong nhóm giới trẻ Công giáo Phát Diệm tại Miền Nam đón tiếp khách mời và các bạn trẻ một cách chu đáo và vui vẻ.

  -  Đúng 9h30, bắt đầu phần khởi động với những vũ điệu rất rộn ràng của nhóm Giới Trẻ Công Giáo Phát Diệm tại Miền Nam và nhóm giới trẻ của Giáo xứ Hải Nạp. Sau đó là phần chào đón Cha Giu se Trần Thanh Công -  chính xứ Giáo xứ Chợ Cầu. Cha Giu se chia sẻ với các bạn  giới trẻ về cảm xúc của Cha lúc này:  “Cha rất thích ngày hành hương của các bạn trẻ Phát Diệm hôm nay. Cha thích hình ảnh một dòng người đang đi bỗng có một người dừng lại. Họ dừng lại có thể để nghỉ ngơi, có thể để sửa xe, có thể để định hướng rồi đi tiếp …Trong khi Xã hội đang ồn ào vội vã, các bạn trẻ Phát Diệm cũng dừng lại trong Đức Kitô để nhìn lại tình thương của Thiên Chúa dành cho mỗi người, dừng lại để nhìn lại cuộc đời của mình, dừng lại để định hướng…”. Cha Giuse chúc mừng Quý Cha trong ban mục vụ giới trẻ và các bạn trẻ nhân ngày hành hương trong năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

  -   Nối tiếp tâm tình của Cha xứ Giuse là vũ điệu chủ đề “ Lòng Chúa Xót Thương” của nhóm giới trẻ công giáo Phát Diệm tại Miền Nam.

  Vũ điệu kết thúc, Cha Trưởng ban mục vụ giới trẻ  Phêrô Trịnh Ngọc Do long trọng tuyên bố khai mạc ngày hành hương của giới trẻ Phát Diệm tại Miền Nam. Sau lời khai mạc trọng thể, tất cả các bạn trẻ hào hứng làm vũ điệu chủ đề “ Lòng Chúa Xót Thương”.

  -   10h30 – 11h30: bài thuyết trình của Cha Giuse Vũ Trọng Tài với đề tài “Sống Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót”. Một hình thức thuyết trình mới mẻ, kết hợp giữa lời giảng giải với những đoạn phim, giữa việc trao đổi bằng phương pháp vấn đáp với những vũ điệu do Cha thuyết trình điều khiển, bài thuyết trình hấp dẫn người tham dự, làm cho người tham dự lĩnh hội được khá đầy đủ nội dung thuyết trình : “Sống Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót là nhìn nhận mình là người tội lỗi, là đón nhận lòng thương xót của Thiên Chúa và trao ban lòng thương xót đó cho mọi người”.

  -   11h30 – 12h: Nghi thức sám hối do Cha Fx. Phạm Đức Huy chủ sự, cộng đoàn tham dự một cách sốt sắng.

  -   12h – 12h30: ăn trưa, giải lao

  -   12h30 – 13h30: giao lưu văn nghệ “hát cho nhau nghe”. Ngoài những tiết mục văn nghệ của nhóm giới trẻ công giáo Phát Diệm tại Miền Nam, còn có những tiết mục của giới trẻ giáo xứ Tân Phú, giới trẻ giáo xứ Tân Đông, các Sơ dòng mến Thánh Giá Phát Diệm tại Miền Nam, làm cho chương trình văn nghệ thêm đa dạng và phong phú.

  -  13h30 – 14h: sinh hoạt chung. Các bạn giới trẻ sinh hoạt chung với nhau bằng những trò chơi và những vũ điệu vui nhộn, làm cho tình liên đới giữa các bạn trẻ trong gia đình giáo phận thêm thắm thiết.

  -   14h – 15h: bài thuyết trình về môi trường của chị Diễm Phương. Với cách trình bày dí dỏm, kết hợp với những kinh nghiệm của một giảng viên đại học, chị Diễm Phương đã gửi đến các bạn trẻ những lời nhắn nhủ về môi trường: “Mọi sinh hoạt của con người đều ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới môi trường. Môi trường ngày càng xấu đi do những hoạt động vô ý thức của con người, vì thế mỗi người hãy ý thức gìn giữ và bảo vệ môi trường. Môi trường tốt con người sống khỏe. Môi trường xấu, ảnh hưởng không tốt tới cuộc sống con người. Như thế, mọi mọi sinh hoạt, hoạt động của chúng ta ảnh hưởng tới chính chúng ta”.

  -  15h10 Nghi thức bước qua cửa Thánh. Đoàn rước bắt đầu từ Hội trường của giáo xứ Chợ Cầu, mọi người nghiêm trang sốt sắng tiến vào nhà thờ để Chầu Thánh Thể và hiệp dâng Thánh Lễ.

  -   15h15: Chầu Thánh Thể do Cha Gioan.B Dương Hoài Đức chủ sự.

  -   16h – 17h15: Thánh lễ do Cha Trưởng ban mục vụ giới trẻ Phát Diệm Phêrô Trịnh Ngọc Do chủ sự cùng với quý Cha khách, và một số Cha trong Giáo Phận Phát Diệm, hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa vì những điều tốt đẹp Chúa ban cách đặc biệt trong ngày hành hương giới trẻ Phát Diệm tại Miền Nam.

  Qua bài giảng trong Thánh Lễ, các bạn trẻ được lĩnh hội một thông điệp quan trọng: Đối với bạn, Đức Ki tô là ai trong cuộc đời bạn? Hãy tôn trọng và yêu thương Ông bà, Cha mẹ, vợ, chồng, anh chị em, bạn bè, và mọi người, vì họ là hình ảnh của Đức Ki tô, trong họ có Đức Ki tô. Như vậy, ngay trong lúc này, Đức Ki tô chính là cha mẹ tôi, là vợ, chồng, anh chị và bạn bè tôi… Hãy làm mọi việc vì Tình Yêu, hãy dùng tình yêu làm động lực cho mọi hoạt động của chúng ta”.

  -   Kết thúc Thánh lễ, một bạn  đại diện cho các bạn trẻ nói lên lời cám ơn Cha Trưởng ban mục vụ giới trẻ Phát Diệm và quý Cha trong Giáo Phận Phát Diệm đã yêu thương, quan tâm tới các bạn trẻ đang học tập và làm việc tại Niềm Nam. Đó là hành động của người mục tử luôn chăm lo và bảo về đoàn chiên của mình. Cám ơn quý ân nhân và mọi người tham dự đã góp phần làm cho ngày hành hương diễn ra tốt đẹp và sốt sắng.

  -   Sau lời cám ơn của các bạn giới trẻ, mọi người lãnh nhận phép lành cuối lễ và ra về.

  Thánh lễ kết thúc nhưng tình yêu thương được nối dài mãi trong đại gia đình Giáo phận Phát Diệm. Tình liên đới được gắn kết bằng Ơn Chúa. Dù ở tại Giáo phận Phát Diệm hay ở một nơi xa, những người con Phát Diệm luôn nhận được sự quan tâm của các vị Mục tử trong gia đình Giáo Hội. Trong Thiên Chúa, chúng ta là anh em. Hy vọng qua ngày hành hương này, các bạn trẻ định hướng được cuộc đời của mình và tiếp tục tiến bước trong hân hoan.

  Trăng quê

  Số lượt xem: 2045 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...