Trang chủ > MỤC VỤ > Các ủy ban > Ban Mục vụ giới trẻ > Tin hoạt động

Tin hoạt động

Sinh viên Công giáo Phát Diệm mừng lễ bổn mạng thánh Têrêsa Avila

BTT | 22:55 | 12/10/2019

Sinh viên Công giáo Phát Diệm mừng lễ bổn mạng thánh Têrêsa Avila

  Để đánh dấu sinh nhật lần thứ XIII của nhóm SVCG Phát Diệm, hôm nay, 12/10/2019, hơn hai trăm các bạn SVCG Phát Diệm, đang theo học tại các trường đại học tại Hà Nội và Ninh Bình, đã quy tụ về giáo xứ Phát Vinh-Giáo hạt Phát Diệm vào hai ngày từ ngày12-13/10/2019 để mừng lễ bổn mạng thánh Têrêsa Avila. 

  Ngoài các hoạt động gặp gỡ giao lưu, thi giáo lý, và văn nghệ thì trung tâm của ngày gặp mặt là buổi gặp gỡ chủ chăn và nhất là Thánh lễ, cũng do Đức Cha Giuse giáo phận chủ sự cùng với quý cha và bà con giáo dân của giáo xứ Phát Vinh đến tham dự.

  Trước thánh lễ, với vai trò là người cha của giáo phận Đức cha đã dành một tiếng đồng hồ để chia sẽ với các bạn sinh viên những tâm tư của ngài, tâm tư của người cha đối với những người con trẻ dựa trên Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, nhóm họp từ ngày 30/9-4/10.2019 tại Giáo phận Hải Phòng.

  Mở đầu bài chia sẻ, Đức Cha nhấn mạnh đến tình yêu của ngài dành cho sinh viên ngay từ khi Đức cha đang còn là thầy, khi đó ngài đang học tại Đà Lạt. Bốn năm từ 1970 đến 1974 là khoảng thời gian mà Ngài được sinh hoạt và làm việc với các bạn trẻ sinh viên. Nhận thấy tầm quan trọng của sinh viên trong sự phát triển không nhưng của Giáo hội và Xã hội, Đức cha nói với các bạn trẻ sinh viên rằng: “Sinh viên là tương lai của Giáo hội và Đất nước”. Vì vậy, dù bận rộn công việc, ngài cũng sắp xếp để cùng hiện diện và mừng lễ với các bạn sinh viên.

  Tiếp đến, Ngài giới thiệu về đường hướng mục vụ của Giáo hội Việt Nam trong3 nămtới(2020 - 2022) với các chủ đề sau:

   - 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện.

   - 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình.

  - 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội. (Trích thư chung HĐGM Việt Nam 4/10/2019)

  Đối với năm 2020 sắp tới, Giáo hội đồng hành với giới trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện. Trong đó, Đức cha nhấn mạnh để đồng hành với giới trẻ cần được thực hiện theo ba bước: (1) lắng nghe cuộc sống của người trẻ; (2) cùng với người trẻ phân định thánh ý Chúa dưới ánh sáng của sứ điệp Tin Mừng; (3) giúp người trẻ hành động để sống tuổi trẻ cách phong phú. Ba bước này dựa trên nguyên tắc hết sức quan trọng trong đời sống của con người, đó là: (1) Xem, (2) Xét, và (3) Làm.

  1. Lắng nghe cuộc sống của người trẻ

  Đức cha không những nêu lên những thuận lợi mà các bạn sinh viên có hiện nay về điều kiện và cơ hội học hành, cũng như những khó khăn và thách đố mà giới trẻ đang gặp phải trong một xã hội 4.0 với các tiện nghi về Internet và các phương tiện công nghệ. Các bạn trẻ mất quá nhiều thời gian vào việc sử dụng điện thoại, tình trạng nghiện game, bạo lực, và xem các nội dung xấu. Thêm vào đó là những tệ nạn xã hội ma túy, xì ke, và cờ bạc. Sống vội, phá thai, và đồng tính luyến ái cũng là những vấn đề nhức nhối trong đời sống của các bạn trẻ.

  2. Phân định ơn gọi và sứ mệnh của người trẻ

  Đức cha trích dẫn lời của Đức Giáo hoàng nói về người trẻ rằng: “Người trẻ không chỉ là tương lai mà là hiện tại của Thế giới.” Vì thế, giới trẻ đang góp phần xây dựng và làm phong phú thế giới. Đức Giáo hoàng còn nói thêm: “Tuổi trẻ còn là một phúc lành cho Giáo Hội và thế giới.” Ý thức được vai trò và ơn gọi của giới trẻ đối với sự phát triển của xã hội và thế giới, Đức cha kêu gọi và khuyến khích các bạn sinh viên hãy xây dựng cuộc đời mình sao có giá trị cho xã hội cũng như cho thế giới bằng việc nên thánh: “Hương thơm thánh thiện tỏa ra từ đời sống lành thánh của biết bao người trẻ có thể băng bó các vết thương của Giáo hội và của thế giới, và đưa chúng ta trở lại với tình yêu viên mãn mà chúng ta đã được kêu gọi từ thuở đời đời” (Tông huấn Chúa Kitô đang sống, số 50) Ngài nhắc cho các bạn sinh viên nhớ rằng Chúa Giêsu luôn là người bạn đang sống với chúng ta và chúng ta nên sống tốt với bạn Giêsu và noi gương sự tốt lành của Ngài.

  3. Hành động: Đồng hành để giúp người trẻ thăng tiến và dấn thân


  Đức cha bắt đầu với việc Chúa Giêsu lớn lên và trưởng thành về mọi mặt. Bao gồm thể lý, tâm lý, văn hóa, và tâm linh, giống như thánh Luca nói: “Còn Ðức Giêsu, càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta” (Lc 2, 52). Cũng như Chúa Giêsu, các bạn sinh viên cũng cần phát triển và trưởng thành quân bình về bốn chiều kích; thể lý, tâm lý, văn hóa, và tâm linh. Sẽ không thể thiếu được một chiều kích nào cho sự phát triển toàn diện con người. Với tình cảm chia sẻ của một người cha, Đức cha xin các bạn trẻ đừng lao vào con đường ma túy, cờ bạc, và rượu chè. Ngài nói: “Cha lạy chúng con đừng có lãng phí tuổi trẻ, đừng có ma túy, cờ bạc, và rượu chè.” Về mặt văn hóa, Đức cha gợi lại cho các bạn sinh viên về định nghĩa của việc học theo Liên Hợp Quốc. Mục đích của việc học là gì? Học để biết, học để làm người, học để làm, học để sống chung. Đối với chiều kích tâm linh, Đức cha nhấn mạnh việc không thể thiếu được đời sống tâm linh, trong đó Đức tin và mối tương giao của mình với Chúa rất quan trọng. Hơn nữa, Đức cha khuyến khích các bạn sinh viên học cầu nguyện và dành thời gian cho việc cầu nguyện hằng ngày.


  Sau giờ chia sẻ với các bạn sinh viên, Đức cha chủ sự thánh lễ mừng bổn mạng thánh Têrêsa Avila. Mở đầu bài giảng, Đức cha nhắc cho cộng đoàn nhớ về tháng 10 là tháng ngoại thường về truyền giáo được Đức Giáo hoàng thiết lập. Dựa trên sứ điệp của Đức Giáo hoàng khi ngài nói: “Những ai yêu thật thì không ở yên được. Ai yêu thì hấp dẫn người khác và ngược lại cũng để cho mình được người khác hấp dẫn” và chủ đề chính của các bài đọc Chúa nhật XXVIII năm C nói về lòng biết ơn, Đức cha khai triển bài giảng của mình. Các nhân vật trong bài đọc I như Naaman, thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai, và người phong cùi Samari là những người đã cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa, họ không ở yên được. Ông Naaman cảm nghiệm được Chúa yêu ông, không ở yên được, ông đến tạ ơn tiên tri Êlisa và xin đất để thờ phượng Thiên Chúa. Còn người cùi Samari thì cảm mến tình yêu Chúa, không ở yên được, ông đến tạ ơn Chúa. Đối với thánh Phaolô, ngài cảm nghiệm được Thiên Chúa yêu, được ơn hoán cải, không ở yên được, ngài dùng tất cả những gì mình có về sức khỏe, long nhiệt thành, sự khôn ngoan, và thậm chí cả mạng sống để đi giới thiệu Chúa cho người khác.


  Trong bối cảnh của ngày mừng lễ bổn mạng, Đức cha cũng lấy gương thánh Tê-rê-sa Avila làm một ví dụ cụ thể về sự cảm nhận được tình Chúa ở tuổi bốn mươi, thánh nhân không ở yên được, ngài cùng với thánh Gioan Thánh Giá hiến thân cho Chúa và cải tổ dòng kín. Thánh nhân đã thiết lập 16 cộng đoàn nữ và 14 cộng đoàn nam và trở thành tiến sĩ của Hội thánh. Đức cha trích lời của thánh nhân rằng: “Miễn là cứu được một linh hồn thì mạng sống có chết ngàn lần cũng được.” Qua đó, Đức cha nhắc nhở các bạn trẻ nhớ lại xem bao nhiêu ân huệ mà Chúa đã ban cho và cảm nghiệm về tình yêu của Chúa cho mình để khi được yêu mến mình cũng không ở không được mà đi giới thiệu Chúa cho bạn bè trong môi trường nhà trường và làm cho mình được hấp dẫn bởi người khác về đời sống đức tin của mình.

  Trước khi kết thúc thánh lễ, một bạn sinh viên đại diện cảm ơn Đức cha, quí cha, và cộng đoàn giáo xứ Phát Vinh đã thương yêu và giúp đỡ các bạn sinh viên để có điều kiện tổ chức mừng lễ bổn mạng. Đáp lại, Đức cha chúc mừng các ngày lễ bổn mạng và ngài nhắc các bạn sinh viên hãy nhớ định nghĩa về “Học” mà ngài đã đề cập trong bài chia sẻ trước thánh lễ. Đó là: “Học để hiểu, học để làm người, học để làm, học để sống chung”. Ngài còn thêm một ý nữa. Đó là: “Học để nên thánh và làm việc tông đồ”.

  Thánh lễ kết thúc với niềm vui phấn khởi của toàn thể cộng đoàn và sau đó, mọi người lại được thưởng thức chương trình văn nghệ rất công phu và sáng tạo qua các tiết mục do các bạn sinh viên thể hiện.

  BTT

  Xem thêm hình

  Số lượt xem: 920 Gửi cho bạn bè      In trang này
  >> CÁC TIN KHÁC
   

   

  Tòa giám mục Phát Diệm
  75 Phát Diệm Đông – Kim Sơn – Ninh Bình
  ĐT: 02.293.862.058 – Fax: 02.293.862 724
  Email: tgmpdiem@gmail.com

  Ban biên tập
  Email: bbt@phatdiem.org
          Copyright 2011
  Tòa giám mục Phát Diệm
  Loading ...